Nhiễm trùng HPV có gây ung thư ở nam giới không?

Người ta thường nhắc đến HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, một số gây ra mụn cóc sinh dục ở nam giới. Vậy nhiễm trùng HPV có gây ung thư ở nam giới hay không? Nếu có làm thế nào để phòng tránh? Bài viết sau sẽ giải đáp cụ thể những băn khoăn trên.

1/ NHIỄM TRÙNG HPV CÓ THỂ GÂY UNG THƯ Ở NAM GIỚI.

HPV là viết tắt của Human Papillomavirus  một loại virus gây u nhú ở người, chủ yếu lây qua đường tình dục, một số do tiếp xúc qua do, đồ dùng của người bị nhiễm HPV. Theo thống kê có trên 100 chủng HPV khác nhau, trong đó có 40 chủng có khả năng gây bệnh ở cơ quan sinh dục, chúng được chia thành 2 nhóm là “chủng nguy cơ cao” và “chủng nguy cơ thấp”. Đối với nam giới, 2 chủng nguy cơ thấp HPV -6 và HPV-11 là nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục (sùi mào gà), ngoài ra 2 chủng nguy cơ cao HPV-16 và HPV-18 là nguyên nhân gây ra ung thư. Chính vì vậy, không chỉ có phụ nữ, nhiễm trùng vẫn có thể dẫn đến ung thư ở nam giới.

Cụ thể, hầu hết cả nam giới và phụ nữ có hoạt động tình dục đều sẽ nhiễm phải HPV ít nhất một lần trong đời, một số có thể tái nhiễm, ngay cả khi họ chỉ có 1 bạn tình duy nhất. Thường thì virus HPV sẽ tự biến mất sau 2 năm mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số HPV không biến mất có thể dẫn đến nhiễm trùng dai dẳng và gây ra ung thư mặc dù trong suốt thời gian đó cơ thể không có triệu chứng gì bất thường.

Không chỉ đàn ông có hệ miễn dịch suy yếu, nhất là nhiễm HIV – virus gây ra bệnh AIDS có nguy cơ cao nhiễm HPV gây ung thư. Theo thống kê của CDC, những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc ung thư dương vật, cổ họng và đặc biệt là ung thư hậu môn cao gấp 17 lần so với người chỉ quan hệ với nữ giới. Cụ thể các bác sĩ đã chỉ ra các liên kết của ung thư và HPV ở nam giới như sau:

  • Hơn 90% các trường hợp ung thư hậu môn do nhiễm trùng HPV
  • Hơn 60% các trường hợp ung thư dương vật do nhiễm trùng HPV
  • Hơn 70% người bị ung thư vòm họng, xuất hiện ở phía sau cổ họng, gốc lưỡi và amidan có thể do HPV.
  • Ung thư bạch hầu cũng đang gia tăng ở nam giới.

2/ NAM GIỚI LÀM GÌ ĐỂ GIẢM THIỂU LÂY NHIỄM HPV?

Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị virus HPV. Chính vì vậy, để ngăn ngừa các loại virus gây mụn cóc sinh dục cũng như ung thư, nam giới cần tiến hành tiêm vắc xin HPV định kỳ.

Cụ thể, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ đã phê duyệt sử dụng vắc xin Gardasil 9 cho cả nam và nữ từ 9-45 tuổi, khuyến nghị từ 9-26 tuổi, thời điểm tốt nhất là trước khi hoạt động tình dục. Hiện tại, vắc xin này chỉ được phê duyệt để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn, chưa áp dụng cho ung thư dương vật và ung thư vòm họng liên quan đến HPV. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy vắc xin này cũng có thể hiệu quả để ngăn ngừa các loại ung thư trên.

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus HPV, nam giới có thể chủ động sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, bao cao su không thể thay thế việc tiêm vắc xin HPV ở những người đủ điều kiện, vì bạn vẫn có thể bị nhiễm virus ở những khu vực bị lộ, không được bảo vệ bởi bao cao su.

Trước tình trạng quan hệ tình dục sớm, thiếu an toàn hiện nay của giới trẻ, các bậc phụ huynh nên cho con mình tiêm vắc xin HPV sau 9 tuổi trở đi, càng sớm càng tốt. Thường thì từ 9-14 tuổi trẻ sẽ được chỉ định tiêm 2 liều. Những trường hợp được sử dụng 3 liều gồm: Trẻ trên 14 tuổi, trẻ có hệ miễn dịch suy yếu và trẻ tiêm 2 liều cách nhau chưa đầy 5 tháng. Song song với đó, các bậc phụ huynh cũng đừng quên trang bị cho con em mình kiến thức về tình dục an toàn, các biện pháp phòng tránh cũng như những căn bệnh tình dục có thể lây nhiễm… Bởi lẽ vắc xin không thể bảo vệ 100% nguy cơ mắc bệnh do HPV gây ra.

Như vậy, nhiễm trùng HPV không chỉ gây ra mụn cóc sinh dục mà còn có thể gây ra ung thư ở nam giới, đặc biệt là ung thư hậu môn, nhất là với những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc có quan hệ đồng giới. Chính vì vậy, không chỉ các chị em mà nam giới cũng nên có kế hoạch tiêm vắc xin HPV càng sớm càng tốt cũng như có biện pháp chủ động phòng tránh.

>>> Xem ngay12+ Địa điểm tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung – vi rút HPV