Vì sao ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trung niên?

Các chuyên gia cho rằng, phụ nữ trung niên có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung cũng như bất kỳ loại ung thư nào do HPV gây ra. Vì sao vậy? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

1/ VÌ SAO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG THƯỜNG XẢY RA Ở PHỤ NỮ TRUNG NIÊN?

Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư phụ khoa thường thấy do lây nhiễm virus HPV, trong đó chủ yếu liên quan đến 2 chủng nguy cơ cao là HPV-16 và HPV-18. Các nghiên cứu cho thấy, nhóm tuổi có tỷ lệ nhiễm virus HPV cao nhất rơi vào khoảng từ 15-25 tuổi. Đó là lý do các chuyên gia khuyến cáo không nên quan hệ tình dục quá sớm.

Tuy nhiên, theo kết luận của CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh) 95% ung thư cổ tử cung (UTCTC) xảy ra ở phụ nữ từ 35-55 tuổi, trong khi đó UTCTC ít ảnh ảnh hưởng đến phụ nữ dưới 20 tuổi. Điều này khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu sự liên quan giữa HPV và ung thư cổ tử cung.

Sự thật thì bất cứ ai, dù là nam hay nữ khi có quan hệ tình dục đều sẽ nhiễm phải virus HPV ít nhất 1 lần trong đời và tỷ lệ nhiễm cao khi bạn có hoạt động quan hệ tình dục sớm hoặc quan hệ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải HPV nào cũng dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Trong hơn 100 chủng HPV, có 40 chủng gây ra bệnh ở cơ quan sinh dục người, trong đó có 15 chủng nguy cơ cao có thể gây ra các tổn thương ác tính dẫn đến ung thư. HPV-16 và HPV-18 là nguyên nhân của hơn 70% các ca mắc ung thư cổ tử cung hiện nay.

Khi cơ thể nhiễm HPV, chúng có thể được loại bỏ trong 6-12 tháng, nhất là khi bạn có hệ miễn dịch tốt. Đó là lý do, hầu hết phụ nữ từ 15-25 đều nhiễm HPV nhưng tỷ lệ mắc bệnh lại thấp, vì đa phần HPV đều được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Trường hợp nếu HPV không được cơ thể loại bỏ, gần như người nhiễm sẽ không thể phát hiện được điều này.

Virus HPV âm thầm diễn tiến trong cơ thể của bạn trong suốt 10-20 năm với người bình thường và mất 5-10 năm với người có hệ miễn dịch suy yếu. Nếu không tiến hành bất kỳ xét nghiệm nào liên quan hoặc tầm soát ung thư, rất có thể bạn sẽ phát hiện ung thư cổ tử cung hoặc bất cứ loại ung thư nào khác do HPV gây ra ở độ tuổi trung niên.

Như vậy, mặc dù từ 15-25 tuổi là độ tuổi nhiễm HPV cao nhất nhưng phải mất từ 10-20 năm thì ung thư cổ tử cung mới tái phát. Đó là lý do hầu hết dù đã nhiễm HPV ở vài chục năm trước đó nhưng đến độ tuổi trung niên từ 35-55 mới phát bệnh. Bên cạnh đó các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HPV dễ phát triển thành UTCTC ở phụ nữ như lạm dụng thuốc tránh thai kéo dài, hút thuốc, sinh con sớm (dưới 17 tuổi) hoặc sinh con nhiều lần (trên 4 lần)…

2/ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG ĐANG CÓ XU HƯỚNG TRẺ HÓA

Mặc dù ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, các ghi nhận cho thấy căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa do độ tuổi quan hệ tình dục của các bé gái sớm hơn 10 năm trước, dẫn đến nguy cơ nhiễm HPV và mắc ung thư ở tuổi đời còn rất trẻ.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý cho con gái của mình tiêm vắc xin HPV càng sớm càng tốt khi chưa quan hệ tình dục trong khoảng từ 9-16 tuổi hoặc tốt nhất là tư f9-14 tuổi. Song song đó, cũng nên chia sẻ cho các bé về ung thư cổ tử cung cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và cách quan hệ tình dục an toàn. Đối với phụ nữ sau 21 tuổi nên tiến hành tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ để kịp thời điều trị nếu không may mắc phải.

Như vậy, ung thư cổ tử cung có thể xảy ra ở bất cứ phụ nữ nào, ở bất cứ thời điểm nào. Chính vì vậy, mỗi chị em nên có biện pháp chủ động phòng ngừa căn bệnh này càng sớm càng tốt, không chỉ cho bản thân mà còn cho con em chúng ta sau này.

>>> Xem ngay12+ Địa điểm tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung – vi rút HPV