5 sự thật về vaccine HPV, ít người biết

Vaccine HPV là biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HPV phổ biến hiện nay, đang được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không phải sự thật nào về loại vắc xin này cũng được mọi người biết đến. Cùng điểm qua 5 điều sau để hiểu rõ hơn về loại vắc xin này.

1/ Vaccine HPV bảo vệ chống lại 9 loại virus

Năm 2006, vaccine đầu tiên giúp bảo vệ chống nhiễm trùng HPV (Human Papillomavirus) ra đời. Năm 2008, vaccine HPV chính thức được sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay ở nước ta, khi nhắc đến vaccine HPV, hầu hết người ta thường nghĩ ngay đến ung thư cổ tử cung (UTCTC), một loại ung thư phụ khoa thường thấy hiện nay hoặc mụn cóc sinh dục (sùi mào gà). Và hầu như đều cho rằng tất cả các loại vaccine HPV đều chỉ có thể dùng để ngừa các chủng virus gây ra 2 căn bệnh trên.

Sự thật thì so với 2 phiên bản là Gardasil (bảo vệ chống lại HPV-16, HPV-18, HPV-6 và HPV-11) và Cervarix (chỉ bảo vệ chống lại virus HPV-16 và HPV-18)  thì vaccine HPV phiên bản mới Gardasil 9 có thể bảo vệ chống lại 9 chủng virus, bao gồm cả 2 chủng gây ra hầu hết mụn cóc sinh dục HPV-6, HPV-11 và 7 chủng virus có thể dẫn đến ung thư gồm HPV-16, HPV-18, HPV-45, HPV-58, HPV-52, HPV 31 và HPV 33. Hiện tại ở Việt Nam đang phổ biến nhất vẫn là 2 loại vaccine Gardasil và Cervarix.

>>> Xem thêm: 90% ung thư cổ tử cung có thể chữa nếu phát hiện sớm

2/ Vắc xin HPV không chỉ dành cho phụ nữ

Khi mà ung thư cổ tử cung trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với phụ nữ hiện nay. Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng rằng vaccine HPV chỉ sinh ra dành cho các chị em.

Sự thật thì bất cứ ai dù là nam hay nữ đều có thể nhiễm virus HPV ít nhất 1 lần trong đời khi họ có hoạt động tình dục (thậm chí là không ví dụ như bị di truyền). Ở cả nam và nữ, HPV đều có thể dẫn đến ung thư hoặc mụn cóc sinh dục cũng như các bệnh khác. Các loại ung thư do HPV gây ra có thể xuất hiện ở nam giới như ung thư hậu môn, ung thư miệng, ung thư dương vật, ung thư vùng đầu và cổ… Hiện tại có 3 loại vaccine, ngoại trừ Cervarix chỉ áp dụng cho nữ giới thì nam giới có thể ngăn ngừa lây nhiễm HPV bằng cách tiêm chủng 1 trong 2 vaccine còn lại.

3/ Vaccine HPV an toàn

Tất cả các loại vaccine HPV đã được thử nghiệm rộng rãi trước khi chúng được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Sau khi đưa vào sử dụng chúng vẫn sẽ được cả FDA và CDC (Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) thường xuyên theo dõi để đảm bảo an toàn. Đến nay, các loại vắc xin trên đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới và chưa có triệu chứng gì nghiệm trong phản ánh về mức độ an toàn của vaccine. Một số tác dụng phụ thường thấy xuất hiện trong thời gian ngắn như đau, đỏ, sưng ở chỗ tiêm hoặc nặng hơn là chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu, đau đầu, đau cơ, đau khớp.. chỉ là các triệu chứng thông thường mà bất cứ loại vaccine nào cũng có thể gây ra.

4/ Đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm vaccine HPV

Vaccine HPV phát huy hiệu quả cao nhất khi cơ thể chưa nhiễm HPV, hầu hết là khi chưa có hoạt động tình dục (một số vẫn có thể nhiễm HPV qua các con đường khác). Chính vì vậy, CDC khuyến cáo, các bé gái và chị em phụ nữ nên tiến hành tiêm vắc xin càng sớm càng tốt trong khoảng từ 9-26 tuổi để ngăn ngừa lây nhiễm HPV, đặc biệt là UTCTC. Độ tuổi lý tưởng nhất vẫn là từ 9-14 tuổi với lịch tiêm 2 mũi và sau 14 tuổi là lịch tiêm 3 mũi. Ngoài ra, với bất kỳ độ tuổi có hệ thống miễn dịch suy yếu cũng cần tiêm vaccine 3 mũi.

Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là khi bạn đã quan hệ tình dục hoặc sau 26 tuổi thì không thể tiêm vaccine HPV, không chỉ để ngăn ngừa UTCTC mà với 2 loại vaccine còn lại còn giúp ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm khác do HPV gây ra. Tuy nhiên, sau 26 tuổi, khả năng kháng HPV của cơ thể dần trở nên yếu hơn. Chính vì vậy, lúc này cơ thể rất dễ lây nhiễm HPV, vaccine tuy vẫn hiệu quả nhưng không cao bằng khi cơ thể chưa bị HPV tấn công.

Chính vì vậy, dù đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm vaccine HPV nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên tiêm vaccine khi cơ thể chưa nhiễm. Trong độ tuổi được khuyến cáo tiêm vaccine, trước khi tiêm bạn không cần phải tiến hành bất cứ xét nghiệm nào.

5/ Tiêm vaccine HPV không thể thay thế tầm soát UTCTC

Mặc dù vaccine HPV được sử dụng để bảo vệ chống lại hầu hết các loại virus gây ra UTCTC. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vaccine HPV ngăn ngừa được 100% nguy cơ mắc UTCTC. Các chuyên gia khuyến cáo, từ 21 tuổi trở đi việc sàng lọc UTCTC vẫn cần thiết để giúp giảm tỷ lệ tử vong của căn bệnh này.

Như vậy, vaccine HPV có 3 loại, tùy thuộc theo mỗi loại có thể ngăn ngừa các căn bệnh về HPV khác nhau ở cả nam giới và phụ nữ. Đặc biệt là chúng tuyệt đối an toàn. Để tiến hành tiêm vaccine HPV bạn cần trao đổi với bác sĩ trước đó về tình trạng của bản thân để có lựa chọn phù hợp nhất và lưu ý là tiêm vaccine HPV nên được tiến hành càng sớm càng tốt trong khoảng độ tuổi được khuyến cáo.

>>> Tham khảo:  Địa điểm tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung – vi rút HPV trên toàn quốc