Nhiễm HPV khi đang mang thai, người mẹ nên chú ý những gì?

Nhiễm-HPV-nếu-đang-mang-thai-cần-chú-ý-những-gì

Rất nhiều trường hợp đang mang thai phát hiện nhiễm virus HPV. Điều này khiến các chị em không khỏi lo lắng, rằng liệu HPV có gây ảnh hưởng đến thai nhi và họ có phải từ bỏ đứa bé hay không?… Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này.

1/ MỘT SỐ BIẾN CHỨNG KHI NHIỄM HPV TRONG THAI KỲ, BẠN CẦN BIẾT

Các chuyên gia cho rằng, HPV thường không gây ra bất cứ vấn đề gì cho thai nhi. Và không phải HPV nào cũng gây ra những vấn đề sức khỏe, chúng hoàn toàn có thể được loại bỏ ra khỏi cơ thể sau đó. Tuy nhiên, nếu đang mang thai và phát hiện nhiễm HPV thì bạn cần nắm được một số biến chứng có thể xảy ra với bản thân.Nhiễm-HPV-nếu-đang-mang-thai-cần-chú-ý-những-gì

Theo đó, nếu bạn đang mang thai và nhiễm HPV (HPV- 6 và HPV- 11) gây ra mụn cóc sinh dục thì có thể việc thay đổi nồng độ hormone trong thai kỳ sẽ khiến mụn cóc phát triển nhanh hơn bình thường. Bên cạnh đó, cơ thể thai phụ thường tiết ra một lượng dịch tiết âm đạo lớn khiến mụn cóc phát triển mạnh hơn.

Nếu bạn đang mang thai và nhiễm HPV gây ung thư (ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư âm đạo…). Thường nếu phát hiện tử cung có tế bào lạ hoặc ở giai đoạn tiền ung thư cơ thể bạn sẽ không có dấu hiệu gì rõ rệt. Chỉ đến khi ung thư lan rộng, cơ thể bạn mới cảm nhận được các triệu chứng như chảy máu âm đạo, tăng tiết dịch âm đạo, đi tiểu khó khăn, người mệt mỏi…

2/ Làm gì khi nhiễm HPV trong thai kỳ?

Thực tế, HPV không có thuốc đặc trị. Nếu phát hiện sớm có thể điều trị kịp thời. Tuy nhiên, phụ nữ không thể tiến hành quá trình điều trị HPV trong thời gian đang mang thai. Thay vào đó bác sĩ sẽ thường xuyên theo dõi sức khỏe của bạn và thai nhi, điều trị tập trung vào việc quản lý các triệu chứng. Hãy yên tâm là chúng không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Với trường hợp mụn cóc sinh dục, bạn có thể không cần điều trị khi mụn cóc chưa phát triển lớn và gây khó chịu. Bạn có thể tiến hành điều trị, tuy nhiên tốt nhất nếu chúng chưa lớn thì không nên điều trị trong thời gian mang thai.

Nhiễm-HPV-nếu-đang-mang-thai-cần-chú-ý-những-gì

Sau khi sinh, bạn sẽ được tiến hành xét nghiệm Pap để xem HPV đó thuộc chủng nào và có nguy cơ dẫn đến ung thư hay không. Nếu có, bạn có thể sẽ phải thực hiện các phương pháp điều trị khác nhau cho từng căn bệnh. Và thường nếu chúng chưa di căn đến các vùng khác thì phương pháp chính là phẫu thuật cắt bỏ. Điều này đôi khi sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của bạn. Chính vì vậy, bạn cần trao đổi với bác sĩ để có phương án điều trị phù hợp nhất.

3/ HPV có di truyền cho thai nhi?

Các chuyên gia cho rằng, HPV vẫn có thể sẽ di truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, tỷ lệ này khá thấp. Chính vì vậy bạn cũng không cần quá lo lắng. Điều nữa là bạn vẫn có thể cho con bú bằng sữa mẹ bình thường. Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm HPV sau này của con bạn cần có kế hoạch tiêm vắc xin cho con mình từ 9-26 tuổi, tốt nhất là từ 9-14 tuổi.

Nhiễm HPV khi mang thai sẽ có 2 trường hợp xảy ra, hoặc chúng sẽ được loại bỏ, hoặc chúng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu mắc phải các chủng gây ra bệnh. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ nên tiêm vắc xin HPV càng sớm càng tốt trong khoảng từ 9-26 tuổi, bao gồm đã và chưa quan hệ tình dục. Trước khi có ý định có thai cần tiến hành xét nghiệm Pap, tầm soát ung thư để giảm thiểu những hệ lụy trong quá trình điều trị.

Nguồn: https://www.hpv.vn/

Tham khảo thêm: Các biểu hiện của ung thư cổ tử cung và nguyên nhân là gì??