Hà Nội vào mùa thay lá mới

Những ngày đầu tháng 3, trận mưa phùn ẩm ướt như tiếp thêm sinh lực cho chồi non vươn mình trong giá rét. Chỉ vài ngày trước, dãy cây bằng lăng vẫn còn khẳng khiu, thiếu sức sống tựa đã lụi tàn bên đường thì nay bỗng nhô ra mầm đỏ tí hon tựa nghìn đốm lửa. Giữa hơi sương mịt mù và ảm đạm, sắc xanh của muôn vàn loài cây, từ bàng, sưa cho đến lộc vừng, khiến không gian xung quanh ngập tràn sức sống. Những tán lá khoe vẻ rực rỡ báo hiệu thời khắc giao mùa đẹp nhất trong năm đã tới.

Những cành sưa mềm mại

Trong những ngày xuân xanh ngát, giữa phố phường tấp nập, ta bỗng ngẩn người vì một sắc trắng tinh khôi. Hoa sưa nở rất nhanh. Chỉ trong một đêm, cả cây lớn đã nhuộm riêng một sắc, đột ngột và không thể ngăn trở. Sau đó, những cánh hoa lại nhanh chóng lụi tàn, rụng rơi trong gió, nhường chỗ cho sắc lá non xanh. Truyền thuyết kể về hoa sưa có nhiều dị bản. Tuy nhiên, tất cả đều tôn vinh sự vĩnh cửu của tình yêu lứa đôi.

Hoa gạo đỏ rực một góc trời xuân Hà Nội

khoe sắc cạnh những cây sưa cao vút, năm nay, hoa gạo nở sớm. Khi những cơn mưa xuân đã dần ngớt, bầu trời Hà Nội bỗng rực rỡ với những cánh hoa to, dày và đỏ rực. Sắc hoa tựa màu lửa như muốn xé toạc mảng không gian đọng nước, mang đến cho thủ đô đúng cảnh “mùa xuân, trăm hoa đua nở”. Hoa gạo có nhiều tên. Người gọi là mộc miên, đồng bào Tây Nguyên lại đặt là hoa pơ lang.

 Mùi hoa bưởi, đặc sản hà nội vào xuân

Trên đường, hoa bưởi dân dã, thôn quê “ngoan ngoãn” nằm im sau những chiếc xe đạp cọc cạch, cũ kỹ chờ người đến đón. Từng chùm kề sát bên nhau, những bông nở tung để lộ nhụy vàng tỏa hương thơm ngát. Những bông e ấp chớm nở mang hương thơm dịu. Mùi hương nhẹ nhàng len qua từng góc phố, thấm vào lòng người khiến ai đi qua cũng phải tranh thủ hít một hơi. Bỗng nhiên, tôi nhớ ai đấy từng nói cứ độ nào Hà Nội u ám, những cánh hoa bưởi sẽ xuất hiện để xua tan nỗi muộn phiền.