Việc các tinh thể nhựa được phát hiện lần đầu tiên trong cơ thể người dẫn đến những nỗi lo rằng chúng có thể gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe và khả năng sinh sản cho con người.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người Châu Âu có thể nạp vào cơ thể đến 11.000 mẫu nhựa nhỏ mỗi năm, thông qua việc ăn hải sản và vô tình đã tiêu hóa một lượng bao bì, mặc dù điều này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng cho đến bây giờ.

Cơ chế hạt vi nhựa thâm nhập vào cơ thể
Cơ chế hạt vi nhựa thâm nhập vào cơ thể

Các nhà khoa học tại Cơ quan Môi trường Áo và Đại học Vienna đã cho phân tích một số mẫu phân của người từ 8 quốc gia khác nhau và tìm thấy các tinh thể nhựa siêu vi trong tất cả các mẫu.
Trong một số trường hợp, có đến 9 mẫu nhựa khác nhau được tìm thấy trong cùng một mẫu thử. Trung bình, cứ 10g chất thải của con người sẽ tìm thấy 20 tinh thể nhựa.
“Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên về đề tài này và khẳng định rằng nhựa đã bắt đầu chạm đến vào ruột của con người” – Tiến sỹ Philipp Schwabl nhà nghiên cứu hàng đầu đã trình bày những phát hiện tại cuộc họp Gastroenterology của Liên Hợp Quốc Châu Âu, cho hay.
Ông cũng cho biết thêm: “Trong khi hàm lượng nhựa cao nhất trong các nghiên cứu trên động vật được tìm thấy trong ruột, thì các hạt tinh thể nhựa nhỏ nhất có thể xâm nhập vào máu, hệ bạch huyết và thậm chí đến gan. Chúng tôi cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu điều này có xảy ra tương tự trên cơ thể người hay không”.
Tinh thể nhựa là những hạt nhựa nhỏ hơn 5mm, được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm khác nhau. Chúng cũng được hình thành khi những mẫu nhựa lớn vỡ ra do thời tiết, suy thoái hoặc bào mòn.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tinh thể nhựa có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ đâu từ quần áo nhân tạo đến những vạch kẻ đường, chiếm đến 85% tỷ lệ được tìm thấy trong các mẫu nước máy, tất cả các loại bia Đức và thậm chí là trong nước mưa ở các nước Châu Âu.
Các chuyên gia lo ngại rằng những tinh thể nhựa này có thể làm hỏng hệ miễn dịch, gây viêm nhiễm và có thể mang theo các độc tố như thủy ngân hoặc thuốc trừ sâu vào cơ thể.
Nghiên cứu đã xem xét tám cá nhân khác nhau đến từ Phần Lan, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Ba Lan, Nga, Anh và Áo. Nhật ký thức ăn của họ cho thấy rằng tất cả đều tiếp xúc với chất dẻo trong tuần bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm bọc nhựa hoặc uống nước từ chai nhựa. Sáu người trong số họ còn ăn khá nhiều cá biển.
Tiến sĩ Stephanie Wright, một nghiên cứu viên tại trường King’s College London, cho biết: “thực tế là có quá nhiều loại polyme khác nhau được tìm thấy cho thấy một loạt các nguồn ô nhiễm khác nhau. Điều quan tâm là liệu phạm vi kích thước này có phản ánh sự tác động thực sự đến chúng tôi hay không hay chỉ là một phần kích thước nhỏ hơn được giữ lại trong cơ thể và có thể vượt qua thành ruột”.
Điều mà có thể trở thành mối quan tâm lớn hơn ở đây là liệu rằng có bất kỳ chất gây ô nhiễm hóa học có liên quan nào bị rò rỉ trong quá trình đi qua đường ruột và tích lũy trong các mô hay không.

– Theo Telegraph, London –