Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư có thể ngăn ngừa bằng vắc xin ngay từ sớm. Tuy nhiên, không ít chị em nhận ra vai trò vắc xin ở thời điểm muộn. Và họ băn khoăn rằng, nếu không tiêm vắc xin, liệu có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung hay không?

1/ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những ung thư phụ khoa thường thấy hiện nay, chỉ đứng sau ung thư vú nếu tính chung trên toàn thế giới. Bệnh chủ yếu do virus HPV gây ra, trong đó có 70% liên quan đến 2 chủng nguy cơ cao là HPV-16 và HPV-18. Không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục (bao gồm cả quan hệ bằng dương vật, miệng và hậu môn) mà HPV còn lây nhiễm qua tiếp xúc tay miệng với cơ quan sinh dục hoặc sử dụng chung đồ vật bị nhiễm HPV.

các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Ước tính trên toàn thế giới, mỗi năm căn bệnh này cướp đi sinh mang của trên 300.000 phụ nữ. Theo thống kê, năm 2018, Việt Nam có 4.177 trường hợp được chẩn đoán UTCTC và 2.420 trong số đó tử vong. Mặc dù chị em hoàn toàn có thể chủ động ngăn ngừa UTCTC bằng cách tiêm vắc xin phòng HPV. Tuy nhiên vì HPV thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu và phải mất 10-20 năm ung thư mới bộc phát. Do đó chị em thường chủ quan, khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn. Ngoài ra thói quen lơ là việc khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc như trên.

2/ NHỮNG AI THƯỜNG MẮC PHẢI UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?

Trước những hậu quả và hệ lụy đáng buồn mà ung thư cổ tử cung gây ra. Ngày nay ngày càng nhiều chị em phụ nữ biết chủ động quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn bằng cách khám sức khỏe cũng như tầm soát ung thư định kỳ. Tuy nhiên, khi đã nhận ra vai trò của vắc xin ngừa HPV thì rất nhiều chị em đã vượt quá tuổi được chỉ định tiêm phòng. Điều này khiến họ cảm thấy lo lắng về nguy cơ mắc UTCTC.

những đối tượng nào thường mắc phải ung thư cổ tử cung

Sự thật thì hầu hết chị em khi đã quan hệ tình dục đều sẽ nhiễm phải virus HPV ít nhất 1 lần trong đời. Song không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ dẫn UTCTC. Theo đó, các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm HPV dễ dẫn đến UTCTC có thể kể đến như sau:

 • Phụ nữ quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi)
 • Phụ nữ đã quan hệ tình dục với nhiều người
 • Phụ nữ quan hệ với đối tác thường không mang bao cao su
 • Phụ nữ sinh con lần đầu dưới 17 tuổi
 • Phụ nữ sinh con trên 4 lần
 • Phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai (kéo dài trên 5 năm)
 • Phụ nữ có hệ miễn dịch suy yếu, nhất là người nhiễm HIV
 • Phụ nữ có thói quen hút thuốc lá
 • Phụ nữ mắc các bệnh về đường tình dục
 • Di truyền (có mẹ và chị em gái mắc UTCTC)
 • Phụ nữ béo phì, chế độ ăn uống ít rau xanh, ít vận động, không có thói quen khám sức khỏe định kỳ.

>>> Tham khảo: Biểu hiện của ung thư cổ tử cung và nguyên nhân là gì??

3/ VẮC XIN BẢO VỆ BẠN BAO NHIÊU PHẦN TRĂM KHỎI UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?

vắc xin HPV bảo vệ bạn bao nhiêu phần trăm khỏi ung thư cổ tử cung

Mặc dù không phải cứ tiêm vắc xin HPV là ngăn ngừa được 100% nguy cơ mắc UTCTC. Tuy nhiên, vắc xin HPV có thể giúp bạn giảm thiểu được từ 90% nguy cơ nhiễm HPV dẫn đến các tổn thương ác tính và 70% nguy cơ mắc UTCTC. Nếu kết hợp với tầm soát UTCTC định kỳ chị em sẽ an tâm hơn vì nếu lỡ có mắc phải mà phát hiện sớm cũng sẽ điều trị được dứt điểm mà không để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Hiện tại, Việt Nam đang áp dụng 2 loại vắc xin ngừa HPV là Cervarix và Gardasil áp dụng cho nữ giới từ 9-26 tuổi, bao gồm đã và chưa quan hệ tình dục, khuyến cáo tốt nhất là từ 9-14 tuổi. Ngoài 26 tuổi chị em vẫn có thể tiêm vắc xin nhưng hiệu quả sẽ không cao bằng. Nếu đã quá tuổi tiêm vắc xin, chị em cần chú ý tầm soát UTCTC định kỳ để giảm thiểu hệ lụy nếu không may mắc phải, ngoài ra cần có thói quen sinh hoạt tình dục lành mạnh, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện khoa học để hạn chế nguy cơ mắc UTCTC.

Như vậy, mặc dù không phải ai nhiễm HPV cũng dẫn đến ung thư cổ tử cung cũng như mắc các căn bệnh nguy hiểm khác do HPV gây ra. Và không hẳn tiêm vắc xin nghĩa là ngăn ngừa được 100% nguy cơ mắc UTCTC. Tuy nhiên, thay vì nơm nớp lo sợ có thể nhiễm phải HPV phát triển thành ung thư thì tốt nhất chị em nên chủ động tiêm vắc xin phòng ngừa càng sớm càng tốt trong khoảng từ 9-26 tuổi. Các bậc phụ huynh cũng nên chú ý cho con em mình tiêm vắc xin, tốt nhất là trong khoảng từ 9-14 tuổi, bởi lẽ phần nhiều lúc này cơ thể các em chưa bị HPV tấn công. Song song đó, chị em sau 21 tuổi đừng quên kết hợp tầm soát UTCTC định kỳ để sớm phát hiện và điều trị nếu không may mắc phải nhé.

>>> Xem ngay: Địa điểm tiêm phòng chống ung thư cổ tử cung và virus HPV