Ý nghĩa bữa cơm gia đình

0
316

Trong cuộc sống hiện đại việc ăn nhanh là điều tất yếu, hầu như không ai còn quan tâm đến ý nghĩa bữa cơm gia đình, ngồi quây quần bên nhau để chia sẻ những niềm vui và trong cuộc sống hàng ngày, hàng giờ mà mỗi thành viên trong gia đình đã và đang trải qua.

1. văn hóa ẩm thực trong bữa cơm người Việt
Mỗi con người sinh ra đều có nhu cầu ăn, uống, thở… nhưng ăn uống là một nhu cầu thiết yếu nó không chỉ thể hiện ở mức độ tâm lý mà còn được biểu hiện ở mức độ tinh thần. Việc ăn uống nó thể hiện nền văn hóa của mỗi quốc gia và mỗi dân tộc. Mỗi vùng miền đều có một phong tục tập quán khác nhau và cách ăn uống cũng khác nhau, nó hình thành đặc trưng cho mỗi vùng miền đó. Con người ngày càng tận dụng việc ăn thức ăn nhanh, bữa cơm gia đình ngày càng ít đi. Nó đã một phần ảnh hưởng ít nhiều đến nền văn hóa ẩm thực Việt. Ý nghĩa bữa cơm gia đình rất xâu xa nó không đơn giản chỉ là mọi người tập trung ăn uống cùng nhau một bữa cơm mà nó còn thể hiện tình cảm gắn bó, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Ngoài ra nó còn nhiều ý nghĩa khác mà bạn vẫn chưa khai thác hết

2. Ý nghĩa bữa cơm gia đình
Trong cuộc sống ngày càng phát triển, những điều tất yếu đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ cũng như hành động của con người. Bữa cơm gia đình khiến mọi người tập trung ngồi lại bên nhau, san sẻ niềm vui cho nhau và nó vô tình tạo ra một sợi dây vô hình gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, mọi người trở về với tổ ấm của mình, nơi mình không cần phải lo lắng suy nghĩ để tranh đấu, đấu đá, bạn không cần sợ ai sẽ hại hình. Lúc này tâm hồn của bạn đang thật sự thư giãn nhất. Bạn chỉ có nụ cười trên môi mà thôi. Bời vậy ý nghĩa bữa cơm gia đình đã mang đến một bữa cơm ấm cúng, dịp để các thành viên chăm sóc lẫn nhau, quan tâm đến sở thích của nhau nhiều một chút, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà không một ai có thể dạy cho bạn. Điều này một phần nào đó làm tăng tình cảm gắn kết trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Bữa cơm gia đình là lúc bố mẹ gần con cái có thể trò chuyện, tâm sự về chuyện trường lớp, cuộc sống xem con mình muốn gì, tâm tư nguyện vọng của nó ra sao….

Hơn nữa đây cũng là dịp để bố mẹ có thể biết được mối quan hệ bạn bè xem ai là người xấu để khuyên con bạn tránh xa, ai là bạn tốt để có thể tiếp tục mối quan hệ, định hướng ước mơ tương lai cho con, học ngành gì và làm công việc gì trong tương lai Đồng thời ý nghĩa bữa cơm gia đình còn giúp duy trì nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt. Người xưa có câu “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, ông bà, bố mẹ dạy con cái của mình cách ăn uống sao cho đúng phép tắc, trước khi ăn phải quan sát, trong lúc ăn phải biết nhường nhịn, không phải vì mình thèm mà ăn hết không chừa một ai. Dạy cho con đạo lý làm người, biết kính mời người lớn, có tôn ti trật từ, không được ngang hàng với người lớn tuổi. Nhờ vậy giá trị nhân cách của trẻ sẽ được hình thành ngay từ khi còn bé.

Ý nghĩa bữa cơm gia đình Việt
Ý nghĩa bữa cơm gia đình Việt

Mặt khác chắc bạn cũng biết mỗi bữa cơm được làm ra nhờ bàn tay khéo léo của người phụ nữ, họ chăm chút cho từng bữa ăn sao cho chu đáo nhất và phù hợp nhất, nhờ vậy các thành viên trong gia đình sẽ dễ chia sẻ hơn, sống có trách nhiệm với các thành viên còn lại, điều này từng bước xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của gia đình về sau

3.Ý nghĩa bữa cơm gia đình Việt thời đại 4.0
Bước vào thời đại 4.0 khi mà máy móc đang dần thay thế sức đi người, thì mọi người đều mong muốn được thưởng thức những sản phẩm nông nghiệp mang tính chất thủ công và thuần khiết hơn. Bữa cơm gia đình có tác dụng có tác dụng xoa dịu những áp lực căng thẳng từ công việc và cuộc sống đời thường mang đến. Nhưng với thời đại hiện nay hình ảnh bố mẹ vừa ăn vừa kiểm tra email, facebook, con cái vừa ăn vừa xem tivi… là chuyện rất đỗi bình thường. Nếu bố mẹ coi trọng và tập trung vào những bữa ăn thì trẻ con cũng dần xây dựng được ý thức coi trọng bữa cơm gia đình và các giá trị tình cảm trong gia đình.

Ý nghĩa bữa cơm gia đình Việt  ngày nay không chỉ như xưa mà còn phải đảm bảo được yếu tố sức khỏe và chất dinh dưỡng trong từng bữa ăn. Nó như là một cách thể hiện niềm yêu thương của người phụ nữ trong gia đình đến từng thành viên từ bố mẹ, chồng, con đến anh em, bạn bè… Để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho gia đình Việt thông qua những bữa cơm thì các mẹ có thể chọn thay thế những thực phẩm thông thường thành những thực phẩm hữu cơ (không sử dụng chất hóa học, giữ nguyên chất dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể). Đúng vậy chỉ cần quan tâm từ những cái nhỏ nhặt, cả gia  đình quây quần bên bữa cơm gia đình, chia sẻ cho nhau để có thể hiểu nhau hơn, tình cảm càng thêm gắn bó và khăn khít

Ý nghĩa của bữa cơm gia đình chính là nền tảng đảm bảo cho sự ổn định không chỉ về vật chất mà còn mang lại giá trị tinh thần của các gia đình Việt. Nó đã được nâng lên một tầm cao mới trở thành nét văn hóa độc đáo của người Việt. Ai chưa thấy được sự cần thiết và ý nghĩa bữa cơm gia đình thì coi như họ đã không thích hoặc không biết hưởng thụ hạnh phúc và hơn nữa họ cũng đã đánh mất đi một phần văn hóa tốt đẹp mà ông cha ta đã để lại.