Bữa cơm gia đình Việt – Nét giá trị đẹp muôn đời trong văn hóa Việt

Bữa cơm gia đình Việt - nơi giải bày những tâm sự, là điểm tựa vững chắc mỗi khi thành viên trong gia đình gặp khó khăn. Ngày nay những bữa cơm như thế này không còn được xuất hiện nhiều vì ai cũng có một cuộc sống bộn bề, hối hả khiến cho mọi người không có thời gian dành cho nhau

0
458
Bữa cơm gia đình gắn kết tìn thân
Bữa cơm gia đình gắn kết tìn thân

Bữa cơm gia đình Việt – nơi giải bày những tâm sự, là điểm tựa vững chắc mỗi khi thành viên trong gia đình gặp khó khăn. Ngày nay những bữa cơm như thế này không còn được xuất hiện nhiều vì ai cũng có một cuộc sống bộn bề, hối hả khiến cho mọi người không có thời gian dành cho nhau

1.Bữa cơm gia đình Việt mang ý nghĩa gì trong văn hóa Việt?

Một bữa cơm gia đình Việt bạn không cần phải nghĩ đâu xa, không phải là những món sơn hào hải vị mà ở đây chỉ là một bữa cơm mà có đầy đủ mọi người, có niềm vui, có hạnh phúc, vậy là đủ lắm rồi.
Tùy theo mỗi nhà, mỗi hoàn cảnh thì những món ăn sẽ hoàn toàn khác nhau nhưng khi có đầy đủ các thành viên cùng ăn, cùng trò chuyện với nhau, cười đùa với nhau, thì dù món ăn như thế nào đi chăng nữa thì cũng như những món sơn hào hải vị.

bữa cơm gia đình truyền thống của người Việt
Bữa cơm gia đình truyền thống của người Việt

Sau một ngày dài mỏi mệt khi làm việc bên ngoài, cả nhà quây quần bên mâm cơm quen thuộc cùng ăn, cùng xem tivi, trò chuyện về một ngày dài thì lúc này mệt mỏi, lo âu, suy nghĩ sẽ dần tan biến hết mà thay vào đó là những tiếng cười giòn giã trong hạnh phúc.
Theo những nghiên cứu hiện nay thì việc ít ăn cơm cùng nhau sẽ khiến tình cảm sẽ trở nên dần xa cách nên việc duy trì bữa cơm gia đình Việt ngày nay là điều cần thiết. Đây là một nét văn hóa truyền thống cần được gìn giữ và phát huy.

2. Bữa cơm gia đình Việt gắn kết tình thân

Từ bao đời nay bữa cơm gia đình Việt đã trở thành một biểu tượng đẹp trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Gia đình như thế nào thì xã hội sẽ như thế ấy. Một gia đình hạnh phúc thì xã hội cũng sẽ hạnh phúc, nhà nhà được ấm no.
Để xây dựng hạnh phúc ấy không phải là đóng góp của một người mà là từ các thành viên trong gia đình, cùng nhau vun đắp kiên trì và bền bỉ qua nhiều thời gian, mới dẫn đến thành công trong ngày hôm nay.
Hạnh phúc gia đình không thể hiện qua lời nói mà được tái hiện qua hành động cụ thể hàng ngày, dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhất. Cách ứng xử của mọi người trong gia đình, hoạt động vui chơi giải trí, tâm sự, chuyện trò…Bữa cơm gia đình chính là thời gian để mọi thành viên thể hiện, vun đắp tình cảm hạnh phúc cho gia đình, tất cả đã tạo nên một phần nào đó của bữa cơm gia đình Việt hoàn hảo.

Bữa cơm gia đình gắn kết tìn thân
Bữa cơm gia đình gắn kết tình thân

Sự chăm chút cho từng bữa ăn sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình có cái nhìn đầy yêu thương đối với người biết tạo nên bữa ăn ngon; thiện cảm và yêu thương, đó là mầm mống của hạnh phúc gia đình. Người mẹ, người phụ nữ của của gia đình, người tạo nên bữa cơm gia đình Việt mỗi ngày sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình ngày một khăng khít hơn và hiểu nhau nhiều hơn
Mỗi ngày người phụ nữ phải luôn suy nghĩ ra nhiều món ăn khác nhau để không tạo sự nhàm chán, gây hứng thú với mọi người trong bữa ăn. Không cần phô trương quá nhiều, chỉ cần một vài nguyên liệu và giá thành hợp lý thì họ đã tạo ra một bữa ăn đầy đủ cho cả gia đình.

3. Bữa cơm gia đình Việt giúp nâng cao tính giáo dục

Qua mỗi bữa cơm gia đình Việt, tính giáo dục sẽ dần phát triển bền vững và có hiệu quả rất cao, đặc biệt đối với trẻ em sẽ hình thành nhiều đức tính tốt như biết nhường nhịn, biết dành những miếng ngon cho người khác, biết vì người khác; biết tập những thói quen tốt trong khi ăn…
Với người lớn, biết chia sẻ với nhau những khó khăn vướng mắc sau một ngày làm việc; biết đóng góp cho nhau để cùng nhau ngày một hoàn thiện hơn; biết chia sẻ cho nhau những thông tin mới, thành tựu mới của cộng đồng, của đất nước; nhắc nhở nhau khắc phục những gì nên làm và những gì không nên làm, tạo điều kiện cho nhau thực hiện những điều có ích cho gia đình, cho cộng đồng, xã hội…
Những gia đình luôn gìn giữ và tổ chức tốt bữa ăn gia đình Việt, không chỉ cung cấp năng lượng vật chất cần thiết cho sự sinh tồn và phát triển thể chất cho từng thành viên mà còn hun đúc những giá trị tinh thần, tâm lý, tình cảm gắn bó sâu sắc giữa các thành viên trong gia đình.

Bữa cơm gia đình giáo dục văn hóa ứng xử
Bữa cơm gia đình giáo dục văn hóa ứng xử

Tuy nhiên, cuộc sống ngày nay bộn bề với biết bao lo toan, vì thế mà bữa cơm gia đình Việt đôi khi ít được chú trọng hơn trước. Chưa kể, xu thế của thời đại hiện nay là đi ăn ở các hàng quán, thức ăn nhanh được bày bán khắp nơi đáp ứng nhu cầu “nhanh, gọn, lẹ”, cũng góp phần làm cho một số người trẻ dễ xa rời bữa cơm gia đình Việt.
Nhưng dù xã hội hiện đại đến đâu chăng nữa thì những giá trị truyền thống tốt đẹp, cụ thể là bữa cơm gia đình Việt luôn chiếm một vị trí quan trọng trong mọi thời điểm, từ lúc còn nhỏ, đến khi ta lớn và đến khi ta già yếu.
Với người Việt Nam, bữa cơm gia đình Việt chính là chiếc gương soi phản chiếu của một gia đình. Việc duy trì bữa cơm gia đình Việt trong mỗi gia đình hiện đại ngày nay là một việc làm hết sức cần thiết. Đó chính là một nét truyền thống quý báu mà mỗi một con người Việt Nam cần cố gắng gìn giữ và phát huy không chỉ trong thời điểm hiện tại mà còn mãi mãi về sau.